• Home
  • /
  • Blog
  • /
  • ชุดแต่งงานของแต่ละวัฒนธรรมในภูเก็ต
งานแต่งงานในภูเก็ต , สถานที่จัดงานแต่งในภูเก็ต , Wedding in Phuket , ชุดแต่งงาน

ชุดแต่งงานของแต่ละวัฒนธรรมในภูเก็ต

จังหวัดภูเก็ตเป็นจังหวัดเล็กๆ ตั้งอยู่ทางภาคใต้ ที่ผสมผสานความหลากหลายทางเชื้อชาติ และวัฒนธรรม ไม่ว่าจะเป็น ชาวจีน ชาวไทยพุทธ ชาวไทยมุสลิม และชาวตะวันตก ซึ่งชุดแต่งงานของแต่ละวัฒนธรรมก็จะมีความแตกต่างกันออกไป สำหรับการจัดงานแต่งงานในภูเก็ตเจ้าบ่าว-เจ้าสาวมีการแต่งชุดกันอย่างไรนั้น วันนี้จึงนำสาระดีๆมาให้อ่านกัน


การแต่งงานด้วยชุดบาบ๋า

เป็นประเพณีการแต่งงานแบบจีนในภูเก็ต ที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนานมากกว่า 100 ปี และยังเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นของชาวภูเก็ตเชื้อสายจีน งานแต่งแบบบาบ๋าโบราณคือวันที่เจ้าสาวจะสวยและรวยที่สุด ด้วยชุดแต่งงานและเครื่องประดับทองคำแท้และเพชรแท้ ตั้งแต่เครื่องประดับศีรษะที่เรียกว่ามงกุฎดอกไม้ไหว ต่างหูหงส์ สร้อยคอ เครื่องประดับกอสัง หรือกอรอสัง (เข็มกลัด 3 ตัวแม่ลูก) ที่ติดได้เป็นแผง คาดเข็มขัดทองแท้ สวมแหวนบาเยะที่นิ้วมือทั้งสิบนิ้ว ไปจนถึงกำไลทองที่ข้อเท้า และสวมรองเท้าลูกปัดที่เจ้าสาวยุคก่อนจะปักเองทีละเม็ดให้สมกับงานสำคัญในชีวิต


งานแต่งงานในภูเก็ต , สถานที่จัดงานแต่งในภูเก็ต , Wedding in Phuket , ชุดแต่งงาน , ชุดบาบ๋า

ชุดแต่งงานแบบชาวไทยมุสลิม

ชุดแต่งงานของชาวอิสลามจำเป็นต้องเป็นเสื้อแขนยาวเท่านั้น มีการตกแต่งชุดด้วยลูกไม้อย่างสวยงามและมีความพิถีพิถันเป็นอย่างมาก ซึ่งชุดที่ใช้ใส่สำหรับพิธีงานแต่งงานของชาวอิสลามนั้นจะต้องไม่บาง ไม่เห็นเนื้อผิวหนัง ต้องมีผ้าคลุมหรือฮิญาบ เพื่อปิดลำคอให้เห็นแต่เพียงใบหน้า  และการเลือกเครื่องประดับ ก็จะต้องดูให้เข้าโทนสีของชุดด้วย


งานแต่งงานในภูเก็ต , สถานที่จัดงานแต่งในภูเก็ต , Wedding in Phuket , ชุดแต่งงาน , ชุดแต่งงานมุสลิม

ชุดแต่งงานแบบชาวตะวันตก

ประเพณีโบราณของชาวตะวันตกนั้นมีความคล้ายคลึงกับขนบธรรมเนียมของไทยอยู่ไม่น้อย เช่นการเลือกสีชุดเจ้าสาว ของชำร่วย และการถือเคล็ดโชคลางอื่น ๆ อีกมากมาย โดยชาวตะวันตกนิยมสวมชุดเจ้าสาวที่เป็นสีขาวซึ่งมีความเชื่อที่ว่า หากเจ้าสาวสวมชุดเจ้าสาวสีขาวในวันแต่งงานนั่นหมายถึงการเลือกคู่ครองที่ถูกต้อง


งานแต่งงานในภูเก็ต , สถานที่จัดงานแต่งในภูเก็ต , Wedding in Phuket , ชุดแต่งงาน , ชุดแต่งงานตะวันตก

ชุดแต่งงานแบบไทย

ชุดแต่งงานแบบไทยมีหลากหลายรูปแบบ ซึ่งเจ้าสาวจะต้องเลือกชุดให้เข้ากับรูปร่างสัดส่วนและสีผิวของตัวเอง ซึ่งทุกชุดจะถูกออกแบบเป็นลวดลายไทย อ่อนช้อย ปักและทอลงบนผืนผ้าอย่างประณีตและมีความงดงาม ชุดไทยที่นิยมนำมาใช้ในงานแต่งงานในภูเก็ต ได้แก่ ชุดไทยเรือนต้น ชุดไทยบรมพิมาน ชุดไทยอมรินทร์ ชุดไทยจิตรลดา ชุดไทยจักรพรรดิ ชุดไทยจักรี ชุดไทย   ศิวาลัย และชุดไทยดุสิต เป็นต้น


งานแต่งงานในภูเก็ต , สถานที่จัดงานแต่งในภูเก็ต , Wedding in Phuket , ชุดแต่งงาน , ชุดแต่งงานแบบไทย

หลายคนได้รู้จักกันไปแล้วสำหรับชุดแต่งงานของแต่ละวัฒนธรรมในภูเก็ต และถ้าหากใครที่กำลังมองหาสถานที่จัดงานแต่งงานในภูเก็ตอยู่เหมือนกันทาง Thavorn Hotels & Resorts มีทีมงานมืออาชีพ อีกทั้งมีแพคเกตดีๆมากมาย ทั้งแบบไทยและแบบสากล ที่พร้อมรังสรรค์งานแต่งงานของคุณให้ออกมาสมบูรณ์แบบ

Leave a Reply