• Home
  • /
  • Blog
  • /
  • 10 ความเชื่อ “เรื่องการแต่งงาน” ของแต่ละประเทศ
ความเชื่อเรื่องงานแต่งงาน, Phuket beach wedding

10 ความเชื่อ “เรื่องการแต่งงาน” ของแต่ละประเทศ

เพราะการจัดพิธีแต่งงานเป็นสิ่งสำคัญ ต้องเตรียมวางแผนกันเนิ่นนานเพื่อให้งานออกมาสมบูรณ์ที่สุด และสร้างความประทับใจให้แขกเหรื่อผู้มาร่วมงาน ต้องถือเคล็ดถือฤกษ์ หรือเป็นเรื่องของความเชื่อเกี่ยวกับการจัดงานแต่งงาน ซึ่งความเชื่อของแต่ละประเทศนั้นจะมีอะไรบ้าง มาดูพร้อมๆกันเลย . . .


ความเชื่อเรื่องงานแต่งงาน, Phuket beach wedding

แต่งงานในวันฝนพรำ ชีวิตคู่จะมีแต่ความร่มเย็น – ประเทศไทย

“อย่ากลัวฝนเพราะฝนนั้นเย็นฉ่ำ” เพลงที่ใช้บอกเจ้าสาวที่กลัวฝน ซึ่งฝนไม่ได้น่ากลัว ในประเทศไทยเชื่อว่าเวลาเริ่มต้นทำสิ่งใดแล้วฝนตก เป็นฤกษ์เย็น เทพเทวดาอวยพร ส่วนชาวตะวันตกเชื่อว่าหากฝนตกในวันแต่งงานจะช่วยชะล้างสิ่งเก่า ๆ ที่ไม่ดีออกไป เป็นสัญญาณของความโชคดี ความอุดมสมบูรณ์ และการเริ่มต้นชีวิตที่ดี


จะเกิดเรื่องไม่ดีหากเจ้าสาวสะดุดธรณีประตู (โบสถ์) – ประเทศแคนาดา

เป็นเหมือนกุศโลบายให้เจ้าบ่าวประคองเจ้าสาวให้ดี และคอยระวังจังหวะการก้าวเท้าของทั้งคู่ เป็นความเชื่อที่แฝงไปด้วยความเอาใจใส่กันและกันอย่างน่ารักเชียวล่ะค่ะ


โปรยข้าวในพิธีแต่งงานให้วิญญาณชั่วร้าย – หลายประเทศทางฝั่งตะวันตก

ความเชื่อนี้อาจจะไม่ค่อยได้ยินในบ้านเราเท่าไหร่ แต่ในฝั่งตะวันตกจะมีการโปรยข้าวและธัญพืชต่าง ๆ คล้าย ๆ การให้ทานพวกภูตผี พอเหล่าวิญญาณมีของกิน จะได้ไม่มายุ่งกับคู่บ่าวสาวไงล่ะ


แต่งงานตามฤกษ์ที่ดีที่สุด – ประเทศจีน

ไทยเองก็ได้รับความเชื่อนี้มาเต็ม ๆ อาจจะรวม ๆ กับฝั่งพราหมณ์ด้วยก็เป็นได้ และความเชื่อนี้เองที่ทำให้ใน 1 เดือน มีงานแต่งชนกันเป็นว่าเล่น ก็เพราะว่าทุกคู่อยากแต่งงานในวันที่ฤกษ์ดีที่สุดนั่นเอง


เจ้าสาวจะมีชีวิตยืนยาวเท่าต้นไม้ที่เธอปลูก – สาธารณรัฐเช็ค

เจ้าสาวในประเทศนี้จะปลูกต้นไม้ก่อนวันแต่งงานของตน และประดับประดาด้วยเปลือกไข่ระบายสีพร้อมริบบิ้นสีสดในวันงาน เจ้าสาวกับต้นไม้จะมีสายสัมพันธ์กันตราบเท่าที่ต้นไม้ยังคงมีชีวิตอยู่


ความเชื่อเรื่องงานแต่งงาน, Phuket beach wedding

ทำความสะอาดปล่องไฟรับงานแต่งแล้วจะโชคดี – ประเทศอังกฤษ

ความเชื่อนี้สำหรับบุคคลอื่น ๆ นอกเหนือจากบ่าวสาวค่ะ เป็นความเชื่อที่มีมาเนิ่มนาน โดยถูกบันทึกไว้ในสมัยพระเจ้าจอร์จที่ 2 เมื่อพระองค์ถูกช่วยชีวิตเอาไว้หลังจากให้คนทำความสะอาดปล่องไฟ นอกจากนี้การหอมแก้มเจ้าสาว ก็จะเป็นการเพิ่มความโชคดียิ่งขึ้นไปอีก เจ้าสาวเมืองอังกฤษคงจะถูกรุมล้อมหอมจนแก้มช้ำแน่ ๆ


สั่นกระดิ่งจะช่วยขับไล่ความชั่วร้ายได้ – ประเทศไอร์แลนด์

จะมีเสียงกระดิ่งมากมายในงานแต่งงานของคู่รักชาวไอริช เป็นการเริ่มต้นชีวิตคู่ด้วยเสียงจากสวรรค์เพื่อขับไล่ปิศาจและสิ่งไม่ดี เจ้าสาวบางคนจะติดกระดิ่งเล็ก ๆ ไว้ที่ช่อดอกไม้ เมื่อโยนให้คนอื่นก็จะมีเสียงกรุ้งกริ้ง เป็นการแบ่งปันโชคให้คนที่รับช่อดอกไม้นั้นได้ด้วยค่ะ


จำนวนปีที่รักกันถูกกำหนดด้วยชิ้นส่วนแจกันที่แตกร้าว – ประเทศอิตาลี

หากไม่มีแจกัน แก้วก็ใช้ได้ค่ะ โยนขึ้นฟ้าแล้วรอนับเศษหลังจากที่แจกันหรือแก้วหล่นกระแทกพื้นได้เลย นั่นคือจำนวนปีที่คุณทั้งคู่จะครองรักกัน (แบบนี้ต้องขว้างแรง ๆ ซะแล้ว)


เลี้ยงแมวให้หิวโซในงานแต่ง – ประเทศอินเดีย

ตามความเชื่ออินเดีย หากมีแมวมาแทะรองเท้าข้างซ้ายของเจ้าบ่าวหรือเจ้าสาว ชีวิตคู่จะมีแต่ความสุข ดังนั้น จับแมวที่กำลังหิวมาสักตัวให้มันแทะรองเท้าอย่างสบายใจไปเลย


ติดริบบิ้น 3 สี เพื่อการแต่งงานที่ราบรื่น – ประเทศเม็กซิโก

เจ้าสาวในประเทศนี้จะติดริบบิ้น 3 สี คือ สีแดง-น้ำเงิน-เหลือง ไว้ที่ชุดชั้นใน ซึ่งแต่ละสีมีความหมายดังนี้

  • สีแดง – เพิ่มสเน่ห์ของหญิงสาว
  • สีน้ำเงิน – เพิ่มโชคเรื่องการเงิน
  • สีเหลือง – ช่วยให้ชีวิตคู่สมบูรณ์

ความเชื่อเรื่องงานแต่งงาน, Phuket beach wedding

ขอขอบคุณข้อมูลดีๆจาก : https://www.trueplookpanya.com/blog/content/55815/-blog-womlovwed-womlov-wom-


หากคู่บ่าวสาวคู่ไหนกำลังมองหาสถานที่จัดงานแต่งงานทาง Thavorn Hotels & Resorts มีบริการสถานที่จัดงานแต่งงานริมทะเลในภูเก็ตที่มาพร้อมกับ แพ็คเกจงานแต่งงาน ให้เลือกมากมายทั้งแบบไทยและแบบสากล อีกทั้งยังมีทีมงานมืออาชีพที่พร้อมจะเนรมิตให้งานแต่งงานของคุณออกมาสมบูรณ์แบบ

Leave a Reply